Có nên mua vàng không? 4 bước giúp bạn đầu tư vàng sinh lợi nhuận cao

Có nên mua vàng không? 4 bước giúp bạn đầu tư vàng sinh lợi nhuận cao

Vàng được coi như tài sản có giá trị cao. Người mua vàng cũng có nhiều mục đích khác nhau. Hôm nay bài viết sẽ phân tích cho bạn có nên mua vàng không?

Ngoài việc chọn vàng để đầu tư thì mua vàng còn có nhiều mục đích khác. Nhiều người yêu thích vàng và mua vàng trang sức để đeo, một số khác lại mua vàng theo phong thủy vào năm mới hoặc ngày ông thần tài với mong muốn phát tài phát lộc. Một số ít khác ví dụ như người nông dân hay các ông bà lớn tuổi có xu hướng tiết kiệm tiền mua vàng cất đến khi đau ốm hay có việc cần sẽ bán đi để dùng.

Và một mục đích khác khi mua vàng đó chính là để đầu tư kiếm lời. Vậy với tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay có nên đầu tư mua vàng hay không.

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư vàng là dựa vào sự biến động của giá vàng mà thu lại một khoản lợi nhuận từ việc mua bán vàng lúc giá vàng có sự chênh lệch. Hiện nay hình thức đầu tư vàng trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng online. Điều bạn cần làm là mua vàng ở giá thấp bán vàng với giá cao.

Ưu điểm khi đầu tư vàng

Kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro

Hiện nay do tình hình dịch bệnh phức tạp kéo theo tình hình kinh tế đi xuống nên các kênh đầu tư như đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu có thể gặp nhiều rủi ro nên nhiều người lựa chọn đầu tư vàng bởi tính ổn định và an toàn của nó. 

Vàng có tính thanh quản cao

Vàng chính là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành, mua bán tại các nước mà không phải lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào như Đô Mỹ, Bảng Anh,….tính thanh khoản và độ phổ biến của nó được đánh giá vô cùng cao.

Có thể lưu trữ giá trị qua thời gian

Nếu như cất giữ tiền một thời gian dài hầu như nó sẽ bị mất giá do lạm phát. Khi đầu tư mua vàng chúng ta sẽ không phải lo lắng về vấn đề này

Hạn chế lạm phát

Vàng là mặt hàng giao dịch dựa trên cung và cầu. Sự tương tác giữa cung và cầu sẽ quyết định giá vàng ngay tại thời điểm giao dịch đó. Khi các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế, họ thường mua vàng, và khi nhu cầu đầu tư vàng tăng cao, giá vàng sẽ tăng lên. Nếu thay vì giá chứng khoán giảm mạnh sau khi nền kinh tế suy giảm thì vàng sẽ đi ngược lại là sẽ được đẩy lên cao.

Tính toàn cầu

Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Rủi ro gì khi mua vàng?

Mua vàng là một kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Trước đây, vàng được xem là kênh khá an toàn, giá trị bền vững. Nhưng thực chất kênh vàng chỉ là nơi trú ẩn của đồng tiền nên cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

  • Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động.Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
  • Nếu như bạn mua vàng với số lượng lớn thì cũng không có các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn vì vậy  bạn cần một nơi bảo quản vàng thật cẩn thận.
  • Giá trị của vàng chịu nhiều chi phối từ chính phủ, vì vậy giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.
  • Giá trị của đồng USD có tương quan nghịch với vàng. USD hiện đang được giao dịch trong một thị trường tiền tệ biến động. Điều này phần nào làm cho giá vàng dễ giảm. Nếu USD mạnh lên, giá vàng sẽ giảm.

Có nên mua vàng ở thời điểm hiện tại không?

Dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế trên thế giới gặp nhiều khó khăn trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là kênh đầu tư tốt nhất cho bạn. Có nên mua vàng ở thời điểm hiện tại không?

Giá vàng năm 2019 nằm mức 40 triệu đồng một lượng. Đến năm 2020 giá vàng tăng mạnh, liên tục lập đỉnh ở mức 58 triệu đồng một lượng. Sau đó, giá vàng lại quay về mốc 55 triệu đồng một lượng và duy trì ổn định cho đến nay.

có nên mua vàng

Như vậy trong một năm qua giá vàng chỉ giảm hoặc cầm chừng chứ không tăng nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận. Đến khi thế giới kiểm soát được Covid-19, khoảng hai, ba năm nữa, giá vàng sẽ về lại vùng trung bình. Vì vậy ở thời điểm hiện tại không nên đặt tất cả vào giỏ vàng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Như vậy phương án đầu tư sinh lời từ vàng không khả thi tuy nhiên chọn mua vàng để phòng hộ rủi ro lạm phát bạn có thể phân bổ cho các danh mục đầu tư hợp lý.

Lời khuyên của các chuyên gia cho bạn đầu tư ở thời điểm hiện tại là dùng 30% số tiền để gửi tiết kiệm là phương án an toàn và có thể rút ra ngay để xử lý các việc cấp bách.

Trích 15% đến 30% để mua vàng, số tiền còn lại có thể đầu tư vào các kênh khác có lợi nhuận tức thì hoặc chờ đến thời điểm thích hợp tiếp tục mua vàng.

Một số cách đầu tư vàng

Đầu tư vàng miếng

Đây là cách đầu tư phổ biến nhất. Bạn chỉ cần một nơi lưu trữ vàng thật cẩn thận

Đầu tư vàng là trang sức

Hình thức đầu tư này có nhiều ưu điểm như: dễ dàng sở hữu, khi sở hữu bạn có thể diện trang sức bất kỳ khi nào mình thích. Vừa dùng làm trang sức vừa có thể giữ để bán ra kiếm lời lúc đúng thời điểm giá tốt. Đây là cách đầu tư thích hợp cho người có ít vốn.

Đầu tư vào quỹ ETF đảm bảo bằng vàng

Đây là cách đầu vào vàng mà bạn không cần lưu trữ vàng, bạn sẽ sử dụng bất kỳ một trong số các Quỹ giao dịch trao đổi nhằm theo dõi giá trị của vàng. Với hình thức đầu tư này, bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn và các quỹ ETF có tính thanh khoản cao và dễ giao dịch. Nhưng các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng phải chịu chi phí quản lí và các chi phí khác.

Giao dịch vàng online

Bạn có thể lựa chọn những sàn giao dịch uy tín có dịch vụ tốt để trở thành một trader vàng. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm thì đây là giúp bạn thuận lợi thâm nhập vào thị trường vàng để kiếm lời.  

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng nhất định, vào một ngày cụ thể trong tương lai. Loại giao dịch này được thực hiện  trong hợp đồng và đại diện cho một lượng vàng được xác định trước. 

XEM THÊM

Có nên mua đất dự án không? Lưu ý 5 vấn đề khi mua đất dự án

Hướng dẫn chiến lược đầu tư vàng sinh lợi nhuận

Kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá khi mua bán vàng nhiều người lại dựa trên sự may rủi. Tuy nhiên cần có chiến lược để chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể thu lợi nhuận từ hình thức đầu tư vàng.

  • Chọn thời điểm thích hợp: Giới đầu tư sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ, bạn cần lựa chọn thời điểm giá thấp để mua vàng và thời điểm giá cao trước khi hạ để bán vàng.
  • Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế ổn định,  giá trị đồng đô la tăng và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
  • Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn cần theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên. 
  • Theo dõi giá USD: Bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

Lời kết

Hiện tại mức giá của vàng khá cao và khả năng tăng lên thấp vì vậy bạn cần cân nhắc khi đầu tư mua vàng ở thời điểm hiện tại.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zivi
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0