Có nên mua chung cư thời điểm này? Các yếu tố cần phải xem xét trước khi mua 

Thị trường sẽ còn giảm do các ảnh hưởng của đại dịch Covid gây ra 

Trong thời gian bất động sản đang điêu đứng vào giữa năm 2021, nhiều nhà đầu tư cắt lỗ để ra hàng, khách hàng có nhu cầu thuê cũng rất thấp. Vậy thì có nên đầu tư để sở hữu ngay chung cư ở thời điểm này.

Có nên mua chung cư thời điểm này

Có nên mua chung cư thời điểm này

Có nên mua chung cư thời điểm này?

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để bán được hàng, thậm chí là dịch vụ thuê căn hộ cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do nhu cầu thuê thấp, do đó bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm trước khi mua chung cư.

Những điều cần biết trước khi mua Chung cư

Trước khi mua chung cư bạn cần phải xem xét những yếu tố sau đây:

Xem xét năng lực, uy tín của nhà đầu tư

Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm BĐS để mua ở hay đầu tư. Thế nhưng, lúc thị trường khó khăn thì yếu tố này càng trở nên cực kì quan trọng nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến. Những yếu tố cần và đủ của một chủ đầu tư uy tín cần lưu ý là:

  • Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư thông qua hệ thống website chính thức của họ. Hãy chắc chắn rằng tất cả các dự án mà họ thực hiện sẽ được đưa ra và niêm yết trên đó. Nếu có thể hãy tìm hiểu qua về dự án đó xem mức độ thực thi đến đâu.
  • Xem xét đến yếu tố lịch sử của chủ đầu tư: có những đánh giá trên từng dự án chủ đầu tư đó đã làm, khách hàng đã mua trước đó cảm nhận ra sao về dự án, chủ đầu tư có thực hiện đúng cam kết với khách hàng từ các dự án đã làm trước đó hay không,…
  • Xem xét dự án thực tế: Người mua cần quan tâm đến câu chuyện công tác pháp lý dự án hoàn chỉnh hay không, công trình xây dựng chất lượng thế nào và khâu vận hành sau dự án ra sao.
  • Bạn cũng cần phải tận mắt đến hiện trường dự án mà chủ đầu tư đang triển khai để đánh giá về mức độ khả quan cũng như tiến độ dự án. Hãy dành ra một khoảng thời gian đến thăm quan dự án, tiếp cận với một số hộ dân đã và đang sống trong dự án để nắm bắt sự thật dễ dàng.

Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm BĐS để mua ở hay đầu tư

Vị trí của dự án đầu tư 

Vị trí của một dự án được xem là nhân tố rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và khả năng phát triển của sản phẩm đó và biên lợi nhuận của nhà đầu tư và người mua cá nhân. Các yếu tố quan trọng như cần tìm hiểu như:

Hạ tầng giao thông: Những dự án nằm ở vị trí có kết nối giao thông thuận lợi, tiện di chuyển vào các khu vực dễ dàng chắc chắn sẽ có tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.

Tiện ích khu vực: Thường với 1 dự án chung cư lớn, có nhiều tòa nhà trong cùng dự án thì khả năng kết nối từ căn hộ đến tiện ích chung tại dự án cũng sẽ quyết định trực tiếp đến giá bán của căn hộ.

Tiềm năng phát triển: Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù cùng nằm trên một khu vực nhưng mỗi dự án có một vị trí địa lý khác nhau, có dự án mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư rất tốt, nhưng ngược lại cũng có dự án tăng giá rất chậm, hoặc thậm chí không tăng giá.

Vị trí của một dự án được xem là nhân tố rất quan trọng

Các yếu tố pháp lý 

Nếu bạn đầu tư mua bán căn hộ chung cư, mà các giấy tờ pháp lý đã được chuẩn bị hoàn chỉnh, đầy đủ thì chắc chắn nó sẽ là lợi thế rất lớn. Ngược lại, bất cứ vấn đề nào liên quan tới pháp lý phát sinh cũng rất dễ khiến giao dịch thất bại.

Tránh các trường hợp như chung cư xây xong đã lâu, nhưng 2 – 3 năm rồi vẫn chưa được cấp sổ. Khiến cho những người trót mua, trót đầu tư vào các dự án căn hộ chung cư này đành chôn vốn vì không thể mua bán, thế chấp gì được…

Hãy chắc chắn là có giấy tờ pháp lý đầy đủ trước khi giao dịch nhé

Những lợi thế khi mua căn hộ chung cư tại thời điểm này

Do tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh nên được hưởng rất nhiều lợi thế. Kiếm được “Siêu cò” thì bạn có thể tìm mua những căn hộ chung cư cần bán gấp do chủ nhà phải đáo hạn ngân hàng hay gặp khó khăn tài chính bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nắm bắt được tình hình đó nhiều ngân hàng đang bắt đầu có những chính sách hỗ trợ mua nhà với lãi suất thấp và dài hạn hơn, nhờ đó mà bạn có thể mua chung cư với một mức giá hời so với trước đây.

Theo các chuyên gia, do trong đợt dịch bị đóng băng như thế này nên giá giảm rất sâu nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, có thể sau khi kiểm soát được dịch bệnh nhiều khả năng thị trường sẽ bật lên khi đó khó mua được chung cư với mức giá tốt như ở thời điểm này.

Tình hình dịch bệnh kinh tế khó khăn nên các ngân hàng đã có chính sách mua nhà với lãi suất thấp

Giá cho thuê nhà sẽ không thể tăng cao

Phân tích về thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng: “Hiện nay, những người đang có nhà ở và những nhà đầu tư bất động sản có thể cảm thấy lo lắng về thị trường bất động sản sẽ càng ảm đạm hơn bởi ảnh hưởng kinh tế thời dịch COVID-19”.

Sau dịch bệnh, dù kinh tế có thể hồi phục nhanh hay chậm, cũng mất vài tháng hoặc xa hơn là một năm để phục hồi. Trong giai đoạn sắp tới hầu như các chủ đầu tư đều làm căn hộ với giá cao. Nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là do mua đất rất khó, thủ tục pháp lý kéo dài. Vì vậy, khi đã có được quỹ đất, dù vị trí dự án không đẹp, các chủ đầu tư cũng sẽ tìm cách đầu tư về chất lượng căn hộ lẫn hạ tầng, dịch vụ tương xứng để có thể bán được với giá cao để có lời.

Ngay cả khi mùa dịch qua đi, “sức khỏe” của nền kinh tế dần cải thiện thì những người có khả năng thuê mức 15 triệu đồng/tháng cũng không có nhiều. Do đó, giá thuê không thể tăng hơn mức hiện nay. Người mua để đầu tư sẽ tính toán tỉ suất sinh lời khi mua căn hộ để cho thuê. Lâu nay, tỉ suất này khoảng 4-5%. Nếu thấp hơn mức này, họ có thể chuyển sang mua đất, vì trong dài hạn khả năng sinh lời của đất tốt hơn”.

Thị trường sẽ còn giảm

Về phía người bán, ông Hiển phân tích rằng “Họ phải xác định rằng người mua hiện tại cũng chưa sẵn sàng. Muốn bán được giai đoạn này phải bán rất rẻ, thậm chí giảm 20-30% giá so với trước đây thì mới có thể bán được ngay. Người bán cũng chưa đến mức “bức bách” vì ảnh hưởng của dịch bệnh mới chỉ vài tháng, không thể giảm giá như vậy được nên thị trường cũng khó”.

“Tôi cho rằng bất động sản mới chớm giảm thôi, ít nhất trong vòng 3 tháng tới giá sẽ chưa thể tăng, thậm chí còn giảm thêm nên người mua không nên vội vàng. Trừ khi bất động sản đó đã biết trước lâu rồi, nhu cầu mua là rất cần thiết thì hãy tính chuyện mua”, ông Hiển nói.

Để có thể sinh lời ở thời điểm hiện tại, chuyên gia Đinh Thế Hiển đưa lời khuyên: “Với các nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm, trong tháng 4 này, việc mua chứng khoán nắm giữ từ 6 tháng đến 1 năm để sinh lợi sẽ có cơ hội lớn”.

Thị trường sẽ còn giảm do các ảnh hưởng của đại dịch Covid gây ra

Tóm lại

Để mua được một căn nhà giá tốt thì trên hết người mua cần phải tham khảo giá nhà ở các thời điểm trong năm. Xem hầu hết các giá của nó và xác định được thời điểm giá nhà tốt nhất để mua. Giá các căn hộ hay nhà đất sẽ không hoàn toàn giữ nguyên trong suốt quãng thời gian mà chắc chắn sẽ có thay đổi theo thời gian và theo từng thời điểm khác nhau.

 

4 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review

Leave a reply

Zivi
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0