Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà? Những kinh nghiệm đáng giá khi mua nhà 

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà? Những kinh nghiệm đáng giá khi mua nhà 

Mua nhà riêng chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy cùng Zivi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà

Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà thì phải phụ thuộc vào giá trị của Bất động sản mà bạn muốn sở hữu, lựa chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính hiện tại. Nếu bạn chỉ có mức thu nhập cố định mà không có thu nhập khác hay là những khoản thu nhập thụ động thì rất khó để sở hữu căn nhà.

Thậm chí, nếu mức thu nhập của bạn chỉ có khoảng 10 – 20 triệu, thì có thể mất đến cả chục năm mới sở hữu căn nhà đó và việc sở hữu căn nhà thật sự rất khó khăn. Bạn phải có số tiền ít nhất là ⅔ giá trị căn nhà để tránh việc áp lực quá lớn về tài chính.

Thế nhưng, việc cứ mãi thuê nhà khiến bạn không cảm thấy thoải mái, không nhà không cửa, trong khi bạn bè hay những đồng nghiệp đã mua được căn nhà với mức thu nhập tương đương như bạn hay thậm chí là thấp hơn.

Hiện nay, giá bất động sản ngày càng tăng và dĩ nhiên còn tăng lên lên chóng mặt khi mà đất chật mà người thì lại đông. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều hình thức mua nhà mà phổ biến nhất đó chính là mua nhà trả góp, bạn cần tìm hiểu rõ về các hình thức cũng như phương án tài chính hợp lý. 

Xem thêm: Có nên mua trả góp hay không? Top 4 đơn vị vay trả góp uy tín nhất hiện nay

Mua trả góp 

Việc vay tiền để mua nhà giúp bạn giảm tải được tiền thuê nhà và tránh việc giá nhà đất tăng cao về sau, bạn có thể sử dụng ngôi nhà đó là tài sản thế chấp để trả góp hay mua nhà. Hiện nay, có nhiều dự án trả góp lên đến 70% giá trị căn nhà trong vòng 30 năm, người mua chỉ cần trả trước 30% giá trị và trả góp theo từng tháng.

Cũng có nhiều ngân hàng đưa ra các gói vay lên đến 100% giá trị ngôi nhà với mức lãi suất ưu đãi. Với những cách này, bạn không cần phải có một số tiền quá lớn để sở hữu ngôi nhà nhưng sẽ phải đối mặt với khoản lãi hàng tháng. Do đó, bạn phải tính toán chi tiết và tiêu xài một cách hợp lý để tránh phát sinh các rủi ro về tài chính.

Đây là hình thức giúp bạn có thể sở hữu căn nhà một cách nhanh chóng, bạn không cần lo sợ vài năm nữa giá nhà sẽ tăng lên, người mua có thể vay ngân hàng để có thể nắm bắt cơ hội mua nhà tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lý thì đây là nỗi lo khiến bạn đau đầu về lãi suất.

Việc vay tiền để mua nhà giúp bạn giảm tải được tiền thuê nhà và tránh việc giá nhà đất tăng cao về sau

Những lưu ý khi mua trả góp 

Tiền vốn ban đầu 

Bạn vay càng thấp thì áp lực nợ nần sẽ càng giảm. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị khoảng từ 30-50% số tiền trả trước qua đó mức lãi vay của bạn cũng đỡ hơn rất nhiều.

Lãi suất ngân hàng

Biên độ của lãi suất là từ 6 đến 12 tháng thay đổi một lần. Thường những công ty sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi với gói vay là 8,5-9%/ năm, nhưng lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cố định từ 6 tháng đến 1 năm.

Từ tháng 13 trở đi lãi suất cộng với biên độ là từ 3,5% – 4%. Lãi suất vẫn khá cao khi bạn vay để mua nhà do các ngân hàng không thuộc diện kiểm soát của nhà nước. Nên khi vay ngân hàng phải hiểu rõ lãi suất và các khoản vay trong hợp đồng để tránh trường hợp bất lợi về sau.

Bạn cần nắm rõ các quy định về lãi suất để tránh trường hợp bất lợi về sau

Thu nhập

Bạn phải ổn định về tài chính và gia đình để trả lãi suất ngân hàng. Bên cạnh đó, cần có thu nhập phụ để hỗ trợ đôi chút để trả nợ.

Nhu cầu

Bạn nên mua nhà đúng với nhu cầu cần thiết của mình, mua căn nhà quá lớn càng thừa diện tích thì gánh nặng tài chính sẽ tăng bấy nhiêu, cho nên chỉ lựa chọn đúng nhu cầu cần thiết của bản thân thôi nhé.

Thời gian vay

Thời gian vay thường là 20-25 năm, bạn nên chọn thời gian dài hạn để giảm bớt áp lực tài chính và khoản vay hàng tháng.

Chủ động tài chính

Nên chủ động đối phó với những phát sinh đột biến khi vay ngân hàng cũng như bẫy lãi suất của ngân hàng.

Trả trước hạn 

Bạn nên lưu ý khi trả nợ trước hạn. Các ngân hàng hiện nay phạt trả trước như sau: 

 • Trong năm đầu phạt 2%
 • Năm thứ 2-4 phạt 1% trên số tiền trả trước 
 • Năm thứ 4 không phạt
 • Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng phạt trên 3% vào kéo dài thời gian phạt đến 5 năm

Mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm để đảm bảo về tài sản của bạn trong tương lai và đảm bảo rủi ro về bất động sản. Khi mua bảo hiểm bạn cũng cần đọc các quy định trong hợp đồng để tránh các trường hợp không đáng có thể xảy ra.

Mua bảo hiểm để đảm bảo về tài sản của bạn trong tương lai và đảm bảo rủi ro về bất động sản

Những kinh nghiệm mua nhà khi chưa đủ tiền 

Vay tiền mua nhà là hình thức sở hữu căn nhà nhanh nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp rắc rối như khoản lãi tăng lên, không đủ khả năng chi trả. Chính vì vậy, bạn phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ nên vay tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà 
 • Không nên vay quá 50% giá trị của ngôi nhà
 • Nên lưu ý mức lãi suất ưu đãi mà các ngân hàng đưa ra chỉ trong thời gian đầu, về sau sẽ trở lại với mức lãi suất của thị trường. Nhiều người khi vay không lường trước được vấn đề này nên dẫn đến khoản tiền lãi rất cao.
 • Chọn kỳ hạn vay phù hợp với tài chính cũng như mức chi trả của bản thân 
 • Luôn có những phương án dự trù để đảm bảo khả năng thanh toán

Tóm lại

Như vậy, Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà dựa vào rất nhiều yếu tố như khả năng tài chính và đặc biệt giá giao động bất động sản trên thị trường. Bạn phải cân nhắc kỹ càng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất trước khi mua nhà nhé.

1 Comment
 1. […] XEM THÊM: Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà? Những kinh nghiệm đáng giá khi mua nhà  […]

Leave a reply

Zivi
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0